• slider
  • slider
  • slider

​Phân loại và nguyên tắc điều trị rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn khiến người bệnh vô cùng lo lắng, và có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, công việc và cuộc sống. Tuy nhiên đây là căn bệnh rất dễ bị tái phát lại nếu không theo tuân thủ nghiêm túc chỉ dẫn của bác sĩ.Tùy theo tính chất của đường rò và sự liên quan tới cơ thắt mà có nhiều cách phân loại rò hậu môn.
​Phân loại và nguyên tắc điều trị rò hậu môn Tùy theo tính chất của đường rò và sự liên quan tới cơ thắt mà có nhiều cách phân loại rò hậu môn.

Phân loại theo tính chất của đường rò. 

 

1. Rò không hoàn toàn và rò hoàn toàn.


- Rò hoàn không hoàn toàn: đường rò chỉ có lỗ và lỗ rò này có thể ở ngoài da hoặc ở trong lòng ống hậu môn. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có 2 lỗ rò nhưng trong quá rình phát triển 1 lỗ rò tạm thời bị bịt lại.

- Rò hoàn toàn: đường rò có 2 lỗ thông, 1 lỗ rò chính ở trong lòng hậu môn và 1 lỗ ở ngoài do đường rò có nhiều nhánh mà phá ra tạo thành những lỗ rò phụ.

http://catmimat.edu.vn/hoi-chi-phi-phau-thuat-cat-mo-tri-bao-nhieu-tien/

2. Rò phức tạp và rò đơn giản.


- Rò phức tạp: đường rò có nhiều ngóc ngách, có đôi chỗ lại phình to ra tạo thành một túi, đôi khi các đường rò thông với nhau và vòng sang biên kia ống hậu môn (rò ống ngựa)

- Rò đơn giản: đường rò đi theo 1 đường thẳng không có nhiều ngóc ngách.

- Rò ngoài cơ thắt: đường rò đi qua phần trên cơ thắt của hậu môn (có tên khác la rò trên cơ thắt).

- Rò xuyên cơ thắt: đây là hậu quả của apxe hố ngồi trực tràng, đường rò đi xuyên qua phía trên hoặc phía dưới cơ thắt.

- Rò trong cơ thắt (rò nông hoặc rò dưới niêm mạc – da): rò hậu môn ro bị apxe dưới da hoặc niêm mạc.

Nguyên tắc điều trị rò hậu môn.


Rò hậu môn là kết quả của một apxe quanh hậu môn trực tràng không được điều trị gây ra, khi apxe vỡ ra tạo thành các đường rò. Như vậy rò hậu môn trực tràng được chia làm 2 giai đoạn của một quá trình hình thành bệnh lý khám bệnh trĩ ở đâu tốt nhất TPHCM:

- Giai đoạn apxe cạnh hậu môn.

- Giai đoạn rò hậu môn.
 

1. Giai đoạn apxe cạnh hậu môn.


Giai đoạn này được giải quyết bằng cách rạch thoát mủ ổ apxe kết hợp dùng kháng sinh thích hợp. Phương pháp này có nhược điểm là không thoát lưu được mủ hoặc bệnh nhân không chú ý chăm sóc vết thương sau khi mổ, có đôi khi là do vi khuẩn lao không được điều trị bằng thuốc đặc hiệu nên bệnh lại tái phát lại dẫn đến rò hậu môn.

Do đó, mà chỉ có ½ bệnh nhân có thể hoàn toàn khỏi bệnh và số bệnh nhân còn lại vẫn có tình trạng chảy mủ dai dẳng hoặc lành rồi nhưng vẫn bị sưng và mủ bị vỡ trở lại và tạo lập mô xơ trở thành rò hậu môn.

2. Giai đoạn rò hậu môn.


Nguyên tắc chính điều trị rò hậu môn là điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Mục đính của phương pháp này là rạch mở ngỏ đường rò hoặc khoét bỏ toàn bộ dường rò và các ngách bên, đảm bảo cho việc dẫn lưu tốt về viết mổ. điều kiện thành công của ca phẫu thuật là phải tìm được lỗ nguyên phát.

Điều trị bằng phẫu thuật được chỉ định cho tất cả các rò hậu môn, trừ các ổ mủ bắt nguồn tư xương, da hoặc cơ quan sinh dục. Các rò trực tràng thường có đường rò ôm toàn bộ hệ thống cơ thắt, kể cả bó mu trực tràng. Các rò này thường đi kèm theo một bệnh lý khác của trực tràng mà tính chất và cách điều trị sẽ hoàn toàn khác. Khi điều trị, cần phải phân biệt được các loại rò trực tràng loại này với các rò hậu môn có lỗ thứ phát mở vào lòng trực tràng, các rò trực tràng – âm đạo.

Ca phẫu thuật thành công rò hậu môn phụ thuộc vào 2 điều kiện chính:


Phát hiện được lỗ nguyên phát

Bảo tồn được sự nguyên vẹn cấu trúc của hậu môn và hệ thống cơ thắt hậu môn.

Đối với các đường rò đơn giản không có nhiều ngóc ngách phẫu thuật thường rất dễ dàng. Nhưng các đường rò phức tạp, nhiều ngóc ngách phẫu thuật thường rất khó khăn và rất dễ tái phát lại. vì vậy, khi lựa chọn các cơ sở y tế, bạn nên tình đến địa chỉ uy tín chất lượng cùng đội ngũ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn hiểu biết thêm về cách phân loại và nguyên tắc điều trị rò hậu môn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hãy -gọi ngay cho chúng tôi – phòng khám đa khoa Âu Á TPHCM để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.
 

Thành phố Mỹ Tho,Thị xã Gò Công,Thị xã Cai Lậy,Huyện Cái Bè, Huyện Gò Công Đông Huyện Gò Công Tây,Huyện Chợ Gạo,Huyện Châu Thành,Huyện Tân Phước, Huyện Cai Lậy,Huyện Tân Phú Đông Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức.

Website: http://thugonvungkin.net/

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Thu gọn vùng kín