• slider
 • slider
 • slider

Nhận biết bệnh vảy nến thông qua các biểu hiện ngoài da

Bệnh vảy nến là một trong những bệnh da liễu rất thường gặp, dễ mắc phải những lại không dễ dàng điều trị. Chính vì thế việc nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh vảy nến sẽ giúp cho việc phòng tránh cũng như điều trị được tốt hơn.

NHỮNG DẤU HIỆU GIÚP NHẬN BIẾT BỆNH VẢY NẾN

 
 Theo các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa HCM cho biết, bệnh vảy nến là do những rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì.
 
 Mặc dù cho đến nay vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh nhưng những yếu tố về di truyền, nhiễm khuẩn, stress, lạm dụng thuốc hay hiện tượng Koebner được cho là những nguyên nhân sinh ra bệnh.
 
 Người bệnh có thể nhận biết được dấu hiệu vảy nến thông qua những mảng đỏ xuất hiện trên da, bên trên những mảng này có vảy trắng bạc, khi cạo bỏ lớp vảy thì thấy dưới da sẽ bị viêm và gây ngứa.
 
 Ở giai đoạn nặng của bệnh vảy nến là vảy nến mủ, trên da có nhiều mụn mủ thậm chí các mụn mủ sẽ liên kết lại với nhau thành hồ mủ. Nếu mắc vảy nến đỏ thì da sẽ bị đỏ, căng rát, khó chịu, cơ thể đau nhức.
 
 Bệnh vảy nến thường xuất hiện ở khuỷu tay, đầu gối, lưng, bụng… Nếu vảy nến ở da đầu những vảy trắng sẽ giống như gàu. Còn móng tay xuất hiện những vết lõm nhỏ bằng đầu kim, mao mạch dưới móng vỡ dẫn đến chảy máu, lớp da bên dưới chuyển màu vàng hoặc đỏ, da dày dưới móng thậm chí móng bị bung hoặc tách ra.
 
 Các triệu chứng của bệnh vảy nến thường không có những biểu hiện rõ ràng và cũng rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh viêm da khác. Chính vì vậy, người bệnh cần khám và điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm.

CÁCH PHÂN BIỆT BỆNH VẢY NẾN VỚI CÁC BỆNH NGOÀI DA KHÁC

 
 Theo các bác sĩ người bệnh cần phân biệt bệnh vảy nến với một số bệnh da liễu dưới đây, để kịp thời có hướng điều trị thích hợp.
 
 + Viêm da dầu: Là chứng tăng tiết bả nhờn gây ảnh hưởng chủ yếu ở da đầu, hình thành, ngứa, đỏ và gàu…nên thường rất dễ nhầm lẫn với bệnh vảy nến da đầu.
 
 + Bệnh liken phẳng: Trên da sẽ xuất hiện các đốm nhỏ màu tím hoặc hồng, thường thấy ở cánh tay, chân, lưng hay cơ quan sinh dục, bệnh thường gây ngứa.
 
 + Bệnh nấm da: Da nhiễm bệnh thường hình thành các tổn thương dạng vòng, da bị viêm và đỏ, nấm móng tay chân có vảy da li ti ở viền ngoài những vùng da bên trong thì bình thường.
 
 + Bệnh vảy phấn hồng: Đây là có những biểu hiện tương tự bệnh vảy nến, tuy nhiên bệnh thường kéo dài từ vài tuần đến một vài tháng. Thường xuất hiện đầu tiên ở ngực sau đó mới lan sang những vùng khác. Người bệnh thường ngứa nhiều, đặc biệt khi trời nóng, các đốm vảy thường kéo dài từ giữa ra hai bên.
 
 Do vậy, để chẩn đoán bệnh vảy nến một cách chính xác và hiệu quả người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa về da kiễu để được thăm khám, các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả từ việc lấy sinh thiết da hay tiến hành cạo vảy da bị bệnh kiểm tra dưới kính hiển vi.
 

NHỮNG NGUY HIỂM CỦA VẢY NẾN MÀ NGƯỜI BỆNH PHẢI ĐỐI MẶT

 
 Không chỉ gây ra tác hại ngoài da, bệnh còn có thể gây ảnh hưởng tới XƯƠNG KHỚP tác động tới các cơ quan bên trong. Những biến chứng của bệnh có thể kể ra như:
 
 - Biến chứng da đầu: Bệnh vẩy nến da đầu có thể gây nên tình trạng rụng tóc, làm ảnh hưởng nhiều tới tâm lý thẩm mỹ. Đồng thời các biểu hiện của bệnh như dày sừng, tróc vẩy trắng cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
 
 - Tổn thương XƯƠNG KHỚP: Trong trường hợp nặng bệnh có thể tấn công vào xương khớp gây viêm nhức, nếu như không điều trị bệnh kịp thời thì bệnh có thể gây liệt khớp, mất khả năng vận động.
 
 - Tổn thương móng: móng tay bị tổn thương, gây đau nhức khó chịu.
 
 - Nhiễm trùng: Trường hợp bệnh nặng có thể gây nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu có thể tử vong trong trường hợp nhiễm trùng máu toàn thân.
 
 - Ảnh hưởng tới chức năng gan, thận và suy tủy cao do dùng thuốc trị bệnh vẩy nến.
 
 Tại TP.HCM, người bệnh có thể đến khám và điều trị bệnh vảy nến tại Phòng khám Đa Khoa HCM.  Phòng khám Đa Khoa HCM hiện đang là một trong những cơ sở y tế đi đầu trong việc khám chữa các bệnh ngoài da và có cả bệnh vảy nến nói riêng bằng nhiều phương pháp hiện đại, mang lại nhiều kết quả tối ưu.
 
 Cùng với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa, phòng khám còn có cả một hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến hiện đại, giúp người bệnh có thể an tâm và hài lòng khi tiến hành điều trị.
 
Nguồn : dalieu.dakhoaaua.vn

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

  Thu gọn vùng kín