• slider
  • slider
  • slider

Làm sạch cổ tử cung sau khi sinh ở đâu tại tphcm

Khi sinh, tử cung của người mẹ được mở rộng đến 10cm để em bé chui ra ngoài dễ dàng. Do vậy, sau khi sinh chính là thời gian để cổ tử cung bắt đầu quá trình hồi phục lại như bình thường (đường kính 1-2mm). Lúc này, niêm mạc tử cung sẽ hoại tử, xơ hóa và bong ra lẫn với những cục máu đông nhỏ được tạo nên từ vết thương nơi nhau bám vào cùng với chất nhầy tử cung tạo thành sản dịch (hay còn gọi là máu sinh).
niêm mạc tử cung sẽ hoại tử, xơ hóa và bong ra lẫn với những cục máu đông nhỏ được tạo nên từ vết thương nơi nhau bám vào cùng với chất nhầy tử cung tạo thành sản dịch (hay còn gọi là máu sinh).

Làm sạch cổ tử cung sau khi sinh.

Sản dịch sau sinh được đẩy ra ngoài trong thời gian từ 2- 6 tuần. Trong 3 ngày đầu, sản dịch có màu đỏ tươi và ra nhiều, sau đó màu đỏ nhạt dần, dịch chuyển sang màu hồng nhạt và hơi loãng. Tiếp theo, từ 7- 10 ngày sau sinh, trong sản dịch chứa tế bào và niêm mạc nên có màu vàng nhạt và trắng được gọi là máu sinh trắng.

Thông thường trong vòng 20 ngày thì sản dịch sẽ ra hết. Tuy nhiên một số ít sản phụ bị kéo dài đến 45 ngày. Sau thời gian sản dịch tiết ra hết khoảng 1 tuần, chị em có thể thấy ra một ít máu đỏ tươi gọi là kinh non. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường do niêm mạc tử cung được phục hồi sớm.

Để rút ngắn thời gian bài tiết tự nhiên của sản dịch, chị em có thể sử dụng bài thuốc dân gian từ rau ngót như sau:

Rau ngót tươi rửa sạch, ngâm muối và rửa lại kỹ dưới vòi nước sạch, để ráo nước.

Xay nhuyễn với một ít muối, lọc lấy nước rồi uống mỗi ngày một cốc.

Uống từ 3 – 5 ngày để làm sạch sản dịch và hỗ trợ tử cung nhanh chóng hồi phục về trạng thái ban đầu.

Chị em có thể thay thế nước rau ngót tươi tươi bằng cách nấu rau ngót lấy nước uống hoặc ăn canh rau ngót hằng ngày. Tuy nhiên, hiệu quả của cách này không nhanh bằng nước rau ngót tươi.

Chị em cũng cần lưu ý là trong khi sử dụng cách này để làm sạch sản dịch sau sinh mà lượng sản dịch vẫn không hết, kéo dài hơn 45 ngày kèm theo các triệu chứng sau thì cần đi khám bác sĩ:

Sản dịch màu đỏ tươi hoặc màu trắng có mùi hôi, thỉnh thoảng lẫn cục máu tươi.

Lượng máu ra ồ ạt có thể dẫn tới băng huyết.

Không thấy sản dịch hoặc rất ít chỉ một ngày là hết.

Sản dịch kéo dài hơn 45 ngày đi kèm sốt, đau bụng dữ dội.

Các bác sĩ khuyên chị em sau sinh nên nằm nghỉ 10 tiếng, sau đó đi lại vận động nhẹ nhàng, tránh nằm nhiều một chỗ để giúp máu huyết lưu thông, giúp tử cung co bóp tốt hơn và sớm đưa hết sản dịch ra ngoài. Bênh cạnh đó, cho bé bú thường xuyên cũng sẽ giúp tử cung co bóp hiệu quả. http://thugonvungkin.net/

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Thu gọn vùng kín